.st0{fill:#FFFFFF;}

Testing là gì? Trở thành Tester từ con số 0 

Testing là gì? Tự học Tester có được không?

Testing là gì? có lẽ đây chính là câu hỏi mà các bạn đang sinh viên đang tìm hiểu về lĩnh vực kiểm thử phần mềm thắc mắc rất nhiều. Vì một lý do nào đó mà các bạn quyết tâm bước chân vào nghề Tester và mong muốn trở thành một Tester thực thụ. Chúng tôi biết rằng đa phần các trường Đại học tại Việt Nam hiện nay đang thiếu sót bộ môn kiểm thử phần mềm, dù rằng đây là một nghề cực kỳ khao khát nhân lực. 

testing la gi

Vậy thì, làm sao để trở thành một Tester chuyên nghiệp thực thụ bằng con đường tự học mà không phải tham gia vào các trung tâm đào tạo với số tiền học phí cao ngất ngưỡng. Đây có lẽ là vấn đề nan giải với các bạn sinh viên, vì các khoá học ngoài kia được tổ chức với giá rất cao nhưng nội dung lại rất sơ sài, kém hiệu quả.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết mọi thắc mắc về ngành Kiểm Thử Phần Mềm đang rất hot này, cũng như chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để tự học để trở thành Tester trên chính website này mà không cần phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc vào các khoá học.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang để giấy bút trước mặt hoặc bất cứ thứ gì có thể giúp bạn ghi chép kiến thức lại một cách hiệu quả nhất.

Phân tích các tính cách cần có của một Tester

Mỗi lĩnh vực đều yêu cầu những phẩm chất đặc thù. Những người có đủ các phẩm chất này được công nhận và đứng đầu trong lĩnh vực của họ.

Trong bài viết dưới đây, kiểm thử phần mềm yêu cầu những phẩm chất thậm chí còn khắt khe hơn bởi nhiều lí do.

Khi nói đến những phẩm chất, đó là những kĩ năng bắt buộc phải có để một Tester có thể bay cao và bay xa. Sự cống hiến, chăm chỉ, … đều là yếu tố bắt buộc cho bất cứ công việc nào. Nhưng những yếu tố tôi sắp sửa nói dưới đây là không thể thiếu đối với một Tester. Nếu thiếu 1 trong những điều dưới đây, Tester sẽ sớm phải đối diện với những khó khăn trong công việc của họ.

testing la gi

Bài viết:

Tìm hiểu testing là gì, kiểm thử là gì?

Software Testing hay được dịch sang Tiếng Việt là “Kiểm thử Phần mềm” là một quá trình thực hiện một chương trình hoặc ứng dụng với mục đích tìm ra lỗi nằm trong phần mềm đó.

Kiểm thử phải tuân theo các mục đích:

  • Tìm kiếm lỗi/ Finding defects
  • Đảm bảo được một mức độ chất lượng/ Gaining confidence about the level of quality
  • Cung cấp thông tin để đưa ra quyết định/ Providing information for decision-making
  • Ngăn ngừa lỗi/ Preventing defects

Tìm hiểu về những nguyên tắc trong kiểm thử phần mềm

Trong kiểm thử phần mềm có 7 nguyên tắc kiểm thử. Những nguyên tắc chính là những quy định hoặc là luật mà chúng ta phải tuân theo. Rất nhiều người làm việc lâu năm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm nhưng vẫn không biết đến những nguyên tắc quan trọng này, và họ đã tốn rất nhiều thời gian, công sức truy lùng bug ẩn.
Đối với các bạn sinh viên, hoặc những bạn bước đầu đang tìm hiểu về kiểm thử phần mềm, hãy nhớ lấy 7 nguyên tắc quan trọng này, chúng cũng có thể được xem là kim chỉ nam cho bạn và theo suốt bạn trong quãng đời làm kiểm thử phần mềm.

Bài viết: 7 nguyên tắc Kiểm Thử theo ISTQB

Tìm hiểu về quy trình phát triển phần mềm SDLC – Software Development Life Cycle

Phát triển phần mềm là một thị trường vô cùng rộng lớn và phức tạp, có rất nhiều quy trình, quy trình khác nhau được các công ty áp dụng để phát triển và phát hành các sản phẩm phần mềm. Việc lựa chọn quy trình thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu kinh doanh, chuyên môn, nhóm phát triển, loại ứng dụng, mục tiêu kinh doanh, khung thời gian phát triển.v.v.
Quá trình phát triển phần mềm được gọi là SDLC (Software Development Life Cycle). Trong thực tế các công ty xây dựng và phát triển phần mềm tùy theo từng quy mô, hình thức hoạt động mà có thể điều chỉnh gộp tách các giai đoạn tùy theo nhu cầu thực tế của công ty đó. Tuy nhiên để tạo ra một sản phẩm phần mềm sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

  1. Pha yêu cầu
  2. Pha đặc tả
  3. Pha thiết kế
  4. Pha lập trình
  5. Pha kiểm thử
  6. Pha triển khai và bảo trì

Bài viết: 7 nguyên tắc Kiểm Thử theo ISTQB

Các khái niệm thông thường trong kiểm thử phần mềm

Trong quá trình thực hiện công việc kiểm thử phần mềm, chúng ta gặp phải vô số các khái niệm khác nhau. Các khái niệm này có thể đã quen thuộc với nhiều người, nhưng cũng có rất nhiều khái niệm mà chúng ta lạ lẫm và chưa từng nghe thấy. Xem qua bài viết Định nghĩa và thuật ngữ trong Kiểm Thử Phần Mềm để nắm rõ hơn về những khái niệm này các bạn nhé.

Kiến thức nền tảng

Test Level

Unit Testing

Integration Testing

Acceptance Testing

System Testing

Test Type

Usability Testing

Functional Testing

Performance Testing

Security Testing

Smoke Testing và Sanity Testing

Test Method

White Box Testing

Black Box Testing

Adhoc Testing

Agile Scrum Testing

Test Defect

Bug trong testing là gì

Test Technique

State Transition Testing

Decision Table

Error Guessing

Equivalence Partitioning and boundary value analysis

Ngoài những kiến thức cơ bản bên trên, các bạn có thể tham khảo thêm những video mà chúng tôi đã chia sẻ trên Youtube, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách nhấn vào nút đăng ký, Like và Share kênh Youtube để mọi người cùng nhận giá trị quý báu bạn nhé.

Bên cạnh đó, để giúp các bạn trả lời câu hỏi Testing là gì, chúng tôi còn có những khoá học hoàn toàn miễn phí. Click vào nút bên dưới để truy cập vào các khoá học nâng cao.

Vậy là qua bài viết trên, chúng tôi đã phần nào giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Testing là gì?”, còn bây giờ thì xin chúc các bạn thành công trên còn đường trở thành Tester thực thụ.

Nếu bạn yêu mến chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách click vào nút Donate bên dưới, để cùng chúng tôi xây dựng nên một cộng đồng kiểm thử phần mềm tại Việt Nam ngày một lớn mạnh bạn nhé.

related posts:
Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}